0903.855.178

Các lý do bạn nên thay ắc quy cho UPS

Ắc quy cho UPS đóng vai trò quang trọng  được ví như trái tim của mỗi bộ lưu điện. Việc bảo quản và thay thế ắc quy cần được thực hiện thường xuyên và định kỳ nhằm tránh hư hỏng. Gett (www.gettco.com.vn) viết bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin về việc thay thế ắc quy cho UPS đến Quý đối tác và Quý khách hàng.

Công dụng của Ắc quy với bộ lưu điện

Ắc quy được sử dụng phổ biến trong mọi mặt của đời sống. Chúng là một thiết bị tích trữ điện năng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Thiết bị này có tác dụng giúp các thiết bị hoạt động vận hành. Ắc quy thường được lắp đặt tại ups bộ lưu điện,  ôtô, xe máy, xe điện, máy tính xách tay, các thiết bị máy móc công nghiệp.

Đối với bộ lưu điện ắc quy có chức năng rất quan trọng khi lưu điện, và là một bộ phận không thể tách rời của UPS. Trên thị trường hiện nay có hai dòng ắc quy bao gồm ắc quy nước và ắc quy khô. Các dòng ắc quy có chỉ số dung lượng (ah) càng lớn thì duy trì hoạt động càng lâu do có khả năng tích điện càng nhiều.

Ắc quy dùng cho UPS là ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng, được thiết kế gọn, nhẹ.

Nguyên nhân khiến ắc quy UPS nhanh hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy của UPS nhanh hỏng hóc có thể kể đến như:

  • Cách lắp đặt nơi có nhiệt độ cao: Nhiệt độ càng cao ắc quy càng hư nhanh hơn, điều này sẽ làm cho ắc quy hư nhanh chóng. Với các ắc quy dung lượng lớn nên có thùng bảo vệ tránh gây nguy hiểm sử dụng và oxy hóa cực bình. Nhiệt độ lý tưởng theo khuyến cáo của nhà sản xuất acquy là 250C để Acquy hoạt động tốt.
  • Xả điện quá sâu: Hư ắc quy nhanh hơn còn có thể do khi UPS đã cạn kiệt bình bạn thực hiện xả điện quá sâu. Hoặc ups được lưu kho quá lâu cũng sẽ bị cạn bình.
  • Sử dụng các bộ nạp trôi nổi ngoài thị trường (không có chứng nhận của nhà sản xuất, hoặc giấy kiểm định) hay không nạp điện ắc quy đúng cách cũng khiến ắc quy hư nhanh hơn, việc không thực hiện xả acquy thường xuyên cũng ảnh hưởng 1 phần đến việc hư hỏng  (chai pin) làm tuổi thọ acquy giảm, có khả năng thời gian dài 1 bình trong dãy chuỗi bình bị vượt quá ngưỡng (gấp đôi) chỉ số nội trở mΩ so với tài liệu của nhà sản xuất acquy. Việc này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nạp acquy, cắt chuỗi nạp acquy dẫn đến hiện tượng UPS báo lỗi, nếu không để ý sẽ ảnh hưởng đến Acquy gây hiện tượng phù nề, rạn nứt và chảy dung dịch acxit gây ảnh hưởng đến thiết bị hư hỏng và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, khả năng cháy nổ có thể xảy ra.

Hình ảnh bình acquy bị hư hỏng

  • Sử dụng sai hướng dãn trên bao bì.
  • Bảo quản và sử dụng vận hành UPS không hợp lý. (Khuyến cáo thường xuyên 2-3 quý/ 1 lần trong năm sử dụng, sau khi UPS đã hết hạn bảo hành 2 năm, Quý Khách hàng nên cần  kiểm tra, bảo trì, tiến hành đo nội trở acquy để nắm được hiện trạng và dung lượng acquy.)
  • Sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc với UPS (là việc tận dụng vượt ngưỡng công suất cho phép của nhà sản xuất) Vd: công suất UPS 3000VA chạy tối đa 2700Watts theo catalogue của nhà sản xuất, sử dụng đến 2700W hoặc quá 10% cho phép (UPS báo lỗi và tắt trong vòng 30s) việc xài full công suất hoặc quá công suất sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *